Cho gà tắm thảo mộc, bọc đất sét, chủ quán bán trăm con mỗi ngày ở Hà Nội
Khác với các món gà nướng truyền thống, gà bọc đất sét không chỉ gây ấn tượng với cách chế biến khác biệt mà còn hấp dẫn thực khách bởi hương vị lạ miệng, thơm ngon.
Gà bọc đất sét thực chất là món gà nướng nhưng được bọc lá sen bên ngoài, làm chín bằng cách om trong đất sét và nướng trên than hoa. Phương pháp này giúp gà mềm, có mùi thơm và gây được sự tò mò với thực khách.
Tuy nhiên, không chỉ thu hút bởi hình thức độc đáo, điều làm nên sức hấp dẫn cho món gà bọc đất sét còn nằm ở cách tẩm ướp, chế biến kỳ công.
Anh Phạm Thăng - chủ một chuỗi cơ sở kinh doanh gà nướng đất sét ở Hà Nội và Hải Phòng cho biết đã triển khai bán món ăn này được hơn một năm.
Anh Thăng có kinh nghiệm làm đầu bếp 15 năm. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát, nhà hàng đóng cửa, người đàn ông này bàn bạc với một số anh em thân thiết, nảy ra ý tưởng làm món gà bọc đất sét để bán online.
"Tôi nhớ đến hình ảnh gà bọc đất sét trong phim Đất rừng phương Nam. Đây cũng là món ăn gợi nhắc tuổi thơ, gắn liền với làng quê, cánh đồng nên quyết định làm bán.
Ban đầu tôi chỉ định bán cho người quen, bạn bè xung quanh với số lượng ít để trang trải qua mùa dịch nhưng dần dần, món ăn này lại được nhiều thực khách ủng hộ", anh Thăng nói.
Anh Thăng cũng vận dụng kinh nghiệm đứng bếp nhiều năm trong nghề để làm nên món gà nướng đất sét có hương vị đặc trưng, phù hợp với khẩu vị của cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.
Gà được anh chọn từ loại gà ta, cân nặng từ 1,7- 1,8kg/con. Gà phải hơi già, không quá non để sau quá trình om, nướng không bị mềm hay bở.
Đất sét phải phơi cho khô rồi nhào với nước, xử lý sao cho sạch, có độ dẻo để thuận tiện cho việc bọc gà.
Món gà bọc đất sét tuy không lạ nhưng đòi hỏi quá trình chế biến tỉ mỉ, kỳ công. Nhờ đó gà nướng xong vẫn có độ mềm, không bị mất nước và thịt ngọt, dậy mùi thơm của lá sen.
Đầu tiên, gà được nhổ lông, làm sạch, để nguyên con và lọc riêng lòng mề. Sau đó, đem tẩm ướp gà với hỗn hợp nước sốt được pha chế theo công thức riêng, gồm các gia vị truyền thống như mắm muối, hạt tiêu và thêm chút nguyên liệu như hoa hồi, thảo quả.
Nhờ đó, món gà nướng này dậy mùi thơm tổng hòa từ nhiều nguyên liệu khác nhau và có màu sắc hấp dẫn.
Phần lòng mề sau khi làm sạch cũng được anh Thắng thái nhỏ, phi thơm cùng với một số nguyên liệu dân dã ở vùng quê như hành, gừng, lá chanh,... Sau đó trộn đều lòng mề với gạo nếp loại ngon, bọc trong lá sen và nhồi vào bụng gà.
Cách làm này giúp xôi và lòng mề chín đều, lan tỏa mùi thơm hấp dẫn ra khắp khoang bụng gà. Nhờ thế mà thịt gà cũng đậm đà, ngon hơn.
Chờ gà ngấm đều gia vị sau khi tẩm ướp và nhồi chặt bụng bằng xôi lòng mề thì đem bọc gà bằng lá sen. Tiếp đến phủ lớp giấy bạc bên ngoài và bọc lớp ngoài cùng bằng đất sét trộn rơm.
Theo anh Thăng, công đoạn bọc gà cần khéo léo để các lớp lá, giấy bạc và đất sét không bị thủng, tránh lộ phần thịt ra ngoài, đồng thời đảm bảo tính thẩm mỹ cho món ăn.
Sau khi bọc đất sét, gà được đem nướng khoảng 1-1,5 tiếng trên than sinh học để không bị khói và tạo độ thơm nhiều hơn. Đất sét khi nướng có khả năng giữ nhiệt nên nóng lâu, nhờ đó gà được om chín toàn bộ, hòa quyện với mùi thơm của các loại gia vị và lá sen.
Anh Đào Minh Quân (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) di chuyển gần 8km từ nhà sang phố Kim Ngưu để mua gà bọc đất sét. Đây là lần thứ hai anh thưởng thức món ăn này.
"Lần đầu vì tò mò nên tôi mua thử, về ăn lại thấy ngon, cả gia đình đều thích nên giờ quay lại mua tiếp. Tôi từng ăn các món gà nướng khác ở Hà Nội nhưng không hợp khẩu vị và thấy gà bọc đất sét có hương vị lạ miệng hơn. Thịt gà mềm, mọng, không quá khô và giữ được độ nóng hổi", anh Quân nói.
Trung bình mỗi ngày, tại Hà Nội, anh Thăng bán được khoảng hơn trăm con gà nướng đất sét. Nếu khách yêu cầu xử lý đất sét tại chỗ, anh sẽ gỡ bỏ lớp vỏ ngoài cùng, để lại phần gà nướng bọc lá sen và giấy bạc cho khách về nhà thưởng thức.
Cách thưởng thức gà nướng đất sét ngon nhất là xé tay thay vì chặt thành miếng. Thịt gà mềm, thơm, có vị ngọt, chấm kèm muối chẩm chéo hay tương ớt đều ngon.
Nguồn: Dantri